Sáng kiến kinh nghiệm Một số biện pháp giúp học sinh nâng cao chất lượng môn Đá cầu ở trường THCS

Sáng kiến kinh nghiệm Một số biện pháp giúp học sinh nâng cao chất lượng môn Đá cầu ở trường THCS

A - PHẦN MỞ ĐẦU

 I – Lý do chọn đề tài.

 Giáo dục thể chất cho trẻ em hôm nay là một nhiệm vụ vô cùng quan trọng mà cả xã hội dều quan tâm bởi vì “Trẻ em hôm nay là thế giới ngày mai” để ngày mai thế giới có những nhân tài tốt, xã hội có những công dân tốt thì ngay từ ngày hôm nay chúng ta phải đào tạo thế hệ trẻ có kiến thức, có phẩm chất đạo đức tốt, có sức khoẻ tốt Nhiệm vụ giáo dục học sinh luôn luôn được quan tâm nhưng quan trọng hơn vẫn là nhà trường, đặc biệt là trường THCS. Bởi vì nhà trường nói chung và trường THCS nói riêng là nơi kết tinh, ươm mầm những nhân tài cho xã hội mai sau.

 Hiện nay, trong công cuộc xây dựng đất nước, đưa đất nước phát triển cùng hoà nhập với các nước tiên tiến trên thế giới. Đảng và nhà nước ta xem giáo dục là “Quốc sách hàng đầu” ngành giáo dục được chú trọng, được các cấp các ngành quan tâm. Chính vì thế học sinh ngày càng được giáo dục một cách toàn diện (văn - thể - mĩ ) khi lớn lên các em là một công dân vừa có trí tuệ vừa có sức khoẻ tốt.

Trong giáo dục toàn diện cho học sinh một phần không thể thiếu được là giáo dục về thể chất. Vì nó tác động tới sức khoẻ học sinh, nhằm cung cấp cho học sinh những kiến thức, kĩ năng vận động cơ bản làm cơ sở cho học sinh để rèn luyện thân thể đạo đức tác phong con người mới.

 

doc 15 trang Người đăng haiha30 Lượt xem 1032Lượt tải 2 Download
Bạn đang xem tài liệu "Sáng kiến kinh nghiệm Một số biện pháp giúp học sinh nâng cao chất lượng môn Đá cầu ở trường THCS", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
 ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN CAO LÃNH
 TRƯỜNG: THCS BÌNH THẠNH
 TỔ: SINH – HÓA – THỂ DỤC
 --- –¯— ---
 SÁNG KIẾN KINH NGHIỆM
 Một số biện pháp giúp học sinh nâng cao chất lượng môn Đá cầu ở trường THCS
 HỌ VÀ TÊN GIÁO VIÊN: TRẦN QUANG ĐỊNH
Bình Thạnh, ngày 28 tháng 2 năm 2012
	Đề Tài:"Một số biện pháp giúp học sinh nâng cao chất lượng môn Đá cầu ở trường THCS.
A - PHẦN MỞ ĐẦU
	I – Lý do chọn đề tài.
	Giáo dục thể chất cho trẻ em hôm nay là một nhiệm vụ vô cùng quan trọng mà cả xã hội dều quan tâm bởi vì “Trẻ em hôm nay là thế giới ngày mai” để ngày mai thế giới có những nhân tài tốt, xã hội có những công dân tốt thì ngay từ ngày hôm nay chúng ta phải đào tạo thế hệ trẻ có kiến thức, có phẩm chất đạo đức tốt, có sức khoẻ tốtNhiệm vụ giáo dục học sinh luôn luôn được quan tâm nhưng quan trọng hơn vẫn là nhà trường, đặc biệt là trường THCS. Bởi vì nhà trường nói chung và trường THCS nói riêng là nơi kết tinh, ươm mầm những nhân tài cho xã hội mai sau.
	 Hiện nay, trong công cuộc xây dựng đất nước, đưa đất nước phát triển cùng hoà nhập với các nước tiên tiến trên thế giới. Đảng và nhà nước ta xem giáo dục là “Quốc sách hàng đầu” ngành giáo dục được chú trọng, được các cấp các ngành quan tâm. Chính vì thế học sinh ngày càng được giáo dục một cách toàn diện (văn - thể - mĩ ) khi lớn lên các em là một công dân vừa có trí tuệ vừa có sức khoẻ tốt. 
Trong giáo dục toàn diện cho học sinh một phần không thể thiếu được là giáo dục về thể chất. Vì nó tác động tới sức khoẻ học sinh, nhằm cung cấp cho học sinh những kiến thức, kĩ năng vận động cơ bản làm cơ sở cho học sinh để rèn luyện thân thể đạo đức tác phong con người mới. 
Trong giáo dục thể chất có nhiều môn thể dục, thể thao khác nhau. Đá cầu là một trong những môn thể thao được các em học sinh yêu thích nhất.Những năm gần đây môn Đá cầu được phát triển rộng rãi trong cả nước nói chung và trong các trường học nói riêng. Cứ hai năm ngành giáo dục huyện nhà lại tổ chức Hội khoẻ phù đổng để các em có dịp thi tài những môn thể dục thể thao khác nhau như môn: Cờ vua, bóng bàn, chạy ngắn, nhảy cao, nhảy xa Đá cầu được tổ chức với nhiều nội dung như đơn nam, đôi nam, đơn nữ, đôi nữ, đôi nam nữ được các trường tham gia nhiều và thi đấu rất nhiệt tình và sôi nổi. 
Là một giáo viên dạy môn thể dục của nhà trường luôn thôi thúc tôi làm thế nào để đưa đội tuyển của trường giành được nhiều huy chương nhất trong mỗi lần tham gia các giải thi đấu cấp huyện. Đồng thời Học sinh được chọn vào đội tuyển Huyện tham gia thi đấu cấp Tỉnh Với kinh nghiệm được đúc kết và yêu cầu cấp bách như trên tôi quyết định lựa chọn đề tài “Một số biện pháp giúp học sinh nâng cao chất lượng môn Đá cầu ở trường THCS”.
II - Mục đích và phương pháp nghiên cứu đề tài:
1/ Mục đích nghiên cứu.
Nhằm tìm ra một số biện pháp hữu hiệu giúp các em học sinh tập luyện môn Đá cầu có chất lượng hơn.
Tạo được cơ sở nền tảng vững chắc cho đội tuyển Đá cầu của nhà trường nói riêng và đào tạo hạt giống cho đội Đá cầu huyện nhà nói chung.
Giúp học sinh thường xuyên tập luyện thể dục thể thao thông qua tập luyện môn Đá cầu. 
2/ Phương pháp nghiên cứu. 
Để thực hiện được mục đích nghiên cứu của đề tài tôi đã sử dụng một số phương pháp sau đây:
Phương pháp làm mẫu
Phương quan sát
Phương pháp rèn luyện thực hành 
Phương pháp đàm thoại
Phương pháp thống kê.
III – Giới hạn đề tài.
Đề tài “Một số biện pháp giúp học sinh nâng cao chất lương môn Đá cầu ở trường Trung học cơ sở” được nghiên cứu và viết dựa trên tâm sinh lí của học sinh các khối lớp 6,7,8,9 và dựa vào hoạt động dạy của thầy và hoạt động học của học sinh trường Trung học cơ sở.
B - PHẦN NỘI DUNG
 	I – Cơ sở lí luận.
Trong luyện tập môn Đá cầu để có được những giờ học đạt kết quả cao trước tiên cần tạo cho các em niềm say mê, hứng thú trong khi tập luyện nắm vững nội dung và thực hiện các động tác một cách hoàn hảo... Giáo viên cần phải nghiên cứu kỹ nội dung bài tập, làm mẫu chính xác từng động tác, thao tác nhuần thục, phân tích rõ ràng từng chi tiết kĩ thuật động tác trước khi lên lớp.
Giáo viên làm mẫu động tác phải đạt được yêu cầu chính xác, đẹp đúng kĩ thuật. Vì những động tác làm mẫu dễ gây được ấn tượng trong trí nhớ các em. Khi phân tích, giảng giải kĩ thuật động tác nên ngắn gọn, xúc tích, dễ hiểu mặt khác dùng tranh ảnh để minh hoạ tạo sự chú ý cho các em. 
Do đặc điểm tâm sinh lý của các em là học sinh thường hay hiếu động, thiếu tập trung nhất là trong những giờ học ngoại khoá do ảnh hưởng các yếu tố bên ngoài. Vậy giáo viên cần quán triệt học sinh thực hiện nghiêm túc nội qui trong giờ học. Chia lớp học thành từng nhóm, đội và thường xuyên cho các nhóm này thi đua với nhau để kích thích trong mỗi học sinh luôn luôn có sự phấn đấu trong học tập hơn nữa mặt khác tạo điều kiện cho các em có nhiều cơ hội tập luyện vận dụng những kĩ năng đã học một cách nhuần nhuyễn, khéo léo, mạnh dạn... Để mỗi khi thi đấu cấp trường, cấp huyện luôn tự tin mạnh dạn không nhút nhác, e dè, sợ sệt...
Giáo viên thường xuyên tuyên dương khích lệ những cá nhân tích cực tham gia tập luyện và ghi nhận những thành quả của học sinh đã đạt được trong những năm qua. Tạo được niềm tin, lòng tự hào của mỗi thành viên trong đội. Đồng thời cũng thẳng thắn nêu và phân tích những khuyết điểm còn yếu kém, khó khăn chưa khắc phục được. 
Để làm được những điều như trên là giáo viên dạy môn thể dục như tôi cần phải tìm hiểu kĩ thực trạng của học sinh mình từ đó đưa ra những biện pháp tốt nhất, phù hợp nhất nhằm giúp cho đội tuyển Đá cầu trường có được chất lượng tốt nhất mang về nhiều thành tích cho nhà trường....
II – Cơ sở thực tiễn.
Hiện nay Đá cầu là môn thể thao được đưa vào thi đấu tại các kỳ Đại hội thể thao, Hội khỏe phù đổng cấp Huyện, cấp Tỉnh, toàn quốc Do đó việc môn Đá cầu được đưa vào giảng dạy bắt buộc trong các trường phổ thông nên môn Đá cầu ngày càng phát triển mạnh. Vì vậy việc nâng cao chất lượng môn Đá cầu ở trường Trung học cơ sở là hết sức cần thiết nhằm trang bị cho học sinh một số kiến thức, kỹ năng, kỹ thuật, thể lực, chiến thuật thi đấu, tâm lý khi thi đấu.
Bên cạnh đó còn giáo dục cho học sinh ý thức và thói quen tập thể dục thể thao nhằm tăng cường sức khỏe và hiểu biết về Luật Đá cầu và động tác kỹ thuật, để rèn luyện sức khỏe, phát triển thể lực và thi đấu. Vì vậy việc nâng cao chất lượng môn Đá cầu cho ở Trường trung học cơ sở là rất quan trong và cần thiết.
III - Thực trạng và những mâu thuẩn.
Đối với môn Đá cầu có từ rất lâu nhưng nhưng mới đưa vào chương trình chính khóa bắt buộc trong trường phổ thông. Trước đây học sinh chỉ biết đến môn Đá cầu qua nội dung thể thao tự chọn. Môn đá cầu được đưa vào học chính thức trong môn học thể dục từ lớp 6 đến lớp 9 là rất cần thiết, nhằm rèn luyện cho học sinh sự nhanh nhẹn, khéo léo, dẻo dai, khả năng tư duy sáng tạo, tâm lý vững vàng, tự tin, quyết đoán. Qua đó nhằm phát hiện, bồi dưỡng vận động viên tài năng tham gia hội khoẻ phù đổng và bồi dưỡng nhân tài thể thao cho đất nước.
Tuy nhiên do nhiều yếu tố khách quan nên một số học sinh ở các trường học chưa biết đến môn Đá cầu. Vì vậy Đá cầu hiện nay là một môn học khó đối với học sinh, nó đòi hỏi học sinh phải tập luyện rất nhiều từ động tác đơn giản như (tâng cầu bằng mu chính diện, tâng cầu bằng đùi, tang cầu bằng má trong bàn chân) đến động tác phức tạp như (đỡ cầu bằng ngực, cúp cầu, quét cầu) do đó đòi hỏi học sinh phải tập luyện thường xuyên và liên tục trong thời gian dài mới có thể tiến bộ và thi đấu đạt thành tích cao được.
 IV – Các biện pháp giải quyết vấn đề. 
Học sinh cần nắm được một số kỹ thuật, chiến thuật, luật cơ bản về môn Đá cầu.
a/ Một số kỹ thuật về môn Đá cầu.
@ Kỹ thuật đá cầu bằng mu bàn chân
 Trong kỹ thuật này học sinh cần biết và nắm được các kỹ thuật: 
- Tâng cầu bằng mu chính diện.	
- Đá phát cầu:
Phát cầu thấp chân chính diện (Kỹ thuật được sử dụng nhiều nhất trong thi đấu, tập luyện để đưa cầu vào cuộc).
Phát cầu thấp chân nghiêng mình.
Phát cầu cao chân chính diện 
 Phát cầu cao chân nghiêng mình (Tăng uy lực của quả phát cầu bằng cách phát cầu chuẩn xác, nhanh và tập trung vào các điểm yếu của đối phương, thường được sử dụng trong đá đơn).
- Búng cầu.	
- Giật cầu.	
- Chuyền cầu.
- Tâng cầu 1 nhịp để tấn công.	
- Đá tấn công bằng mu chính diện.	
- Bật nhảy, dùng mu bàn chân đá cầu.	
- Đá móc bằng mu bàn chân.
- Cúp cầu.	
-Vít cầu.	
@ Kỹ thuật đá đùi
 Trong kỹ thuật này học sinh cần biết và nắm được các kỹ thuật:
	- Đỡ cầu bằng đùi.	
- Chuyền cầu bằng đùi.
	- Tâng cầu nhịp một để tấn công (Rất hiệu quả trong đá đơn)
@ Kỹ thuật đỡ ngực
 Trong kỹ thuật này học sinh cần biết và nắm được các kỹ thuật:
	- Đỡ cầu bằng ngực.	
- Chắn cầu bằng ngực.
	- Đánh ngực tấn công.
@ Kỹ thuật đánh đầu
 Trong kỹ thuật này học sinh cần biết và nắm được các kỹ thuật:
- Đỡ cầu bằng đầu.
- Đánh đầu tấn công.
@ Kỹ thuật đá má trong bàn chân
 Trong kỹ thuật này học sinh cần biết và nắm được các kỹ thuật:	
 - Quét cầu.	
- Bạt cầu.	
- Đẩy cầu.	
- Xiết cầu.
@ Kỹ thuật đá má trong bàn chân
 Trong kỹ thuật này học sinh cần biết và nắm được các kỹ thuật:
- Tâng cầu (Cứu cầu).
- Đá tấn công.
 b/ Một số chiến thuật trong tập luyện và thi đấu môn Đá cầu:
@ Chiến thuật thi đấu đơn.
 Trong thi đấu đơn, chiến thuật thể hiện tính tích cực, sang tạo của từng cá nhân. Có nhiều loại chiến thuật phát cầu được áp dụng trong thi đấu đơn, trong đó chiến thuật phát cầu thấp – gần và phát cầu cao – sâu là chiến thuật gây không ít khó khăn cho đối phương khi đỡ phát cầu.
- Phát cầu thấp – gần
Từ vị trí phát cầu, thực hiện kỹ thuật phát cầu sao cho cầu bay thấp sát lưới rơi vào khu vực phát cầu hợp lệ bên sân đối phương gần lưới nhất.
- Phát cầu cao – sâu 
Từ vị trí phát cầu, thực hiện động tác phát cầu sao cho cầu bay cao, xa vào hai góc xa khu vực phát cầu hợp lệ bên sân đối phương.
@ Chiến thuật thi đấu đôi.
 Phần lớn các chiến thuật trong thi đấu đơn đều có thể áp dụng trong thi đấu đôi. Ngoài ra, khi đá đôi cần đặc biệt lưu ý đến việc phối hợp di chuyển và phối hợp tổ chức tấn công thường xuyên. 
Chiến thuật phát cầu có người che:
Trong đá đôi, bên phát cầu là bên bị tấn công, còn bên đỡ cầu là bên tấn công. Vì vậy, muốn hạn chế sức tấn công của đối phương thì chiến thuật phát cầu có người che phải vận dung triệt để, phải coi phát cầu có giá trị như một quả tấn công. Muốn vậy, sự phối hợp nhịp nhàng của người phát cầu và người che cầu vô cùng quan trọng. Phải quan sát vị trí đứng đỡ phát cầu của đối phương mà quyết định điểm phát cầu. Chỉ cần đối phương mất tập trung thì đây là thời điểm quý giá nhất để phát cầu, vì lúc này đối phương đã xê dịch chân trụ. Nếu đối phương đứng yên để tập trung nhìn vào tay cầm cầu của người phát cầu, thì người đứng ở ví trí che cầu có thể nghiêng người sang phải hoặc trái một cách hợp lệ (nhưng hai chân không được di chuyển), để cho đối phương không nhìn thấy người phát cầu.
Phân chia khu vực kiểm soát trên sân:
Ở những đội mà trình độ kỹ thuật thấp, chưa phối hợp ăn ý với nhau trong phòng thủ lẫn trong tấn công thì nên sử dụng chiến thuật phân chia mỗi người đỡ cầu và kiểm soát một nửa sân theo chiều dọc. Khi trình độ đá đôi đã được nâng cao, thì thường sử dụng cách phân chia như sau: Người có khả năng phòng ngự tốt sẽ kiểm soát ¾ diện tích của sân, người kia có khả năng tấn công tốt sẽ kiểm soát ¼ sân còn lại. Người có khả năng kiểm soát ¾ sân có trách nhiệm phải đỡ cầu của đối phương rơi vào khu vực của mình sau đó chuyền cầu cho đồng đội.
Phản công bằng chắn cầu:
Để hạn chế khả năng tấn công của đối phương, đặc biệt là khi họ sử dụng các kỹ thuật xiết cầu, vít cầu gần lưới, thì chắn cầu bằng ngực cho dù chắn không trúng cầu, bị thua diểm, song việc chắn cầu này gây cho đối phương tâm lí căng thẳng khi thực hiện kỹ thuật, chính vì vậy hiệu quả tấn công bị giảm đi. Hơn nữa nếu chắn được cầu thì sẽ thắng điểm trực tiếp. Trong thi đấu, để tăng hiệu quả chắn cầu, nhiều trường hợp cả hai VĐV ở cùng bên cùng nhảy lên chắn cầu gọi là chắn đôi.
	c/ Một số điều trong luật Đá cầu.
* Sân đá cầu.
- Sân đá đơn.
 11,88m
5,18m
 1,98m
Sân đá đôi:
 11,88m
6,10m
 1,98m
Điều1: SÂN 
1.1. Sân thi đấu là một mặt phẳng cứng hình chữ nhật có kích thước chiều dài 11,88m, chiều rộng 5,18m đối với sân đá đơn và 6,10m đối với sân đá đôi tính đến mép ngoài của đường giới hạn. Sân thi đấu không bị vật cản trong khoảng chiều cao 8m tính từ mặt sân.
1.2. Các đường giới hạn: 
- Đường phân đôi sân: Nằm ở phía dưới lưới, chia sân thành 2 phần bằng nhau.
- Đường giới hạn khu vực tấn công cách 1,98m và chạy song song với đường phân đôi sân.
Điều 2: LƯỚI
2.1. Lưới rộng 0,75 mét, dài tối thiểu là 7,10m, các mắt lưới có kích thước là 0,019m x 0,019m. Mép trên và mép dưới của lưới được viền bởi một băng vải gập đôi rộng từ 0,04m đến 0,05m và được luồn sợi dây thường hoặc dây nylông giữ cho căng lưới. Lưới được theo trên cột căng lưới, hai cột căng lưới được dựng thẳng đứng ở 2 đầu đường phân đôi của sân thi đấu. Hai cột căng lưới phải để ngoài sân, cách đường biên dọc 0,50m.
2.2. Chiều cao của lưới: 
2.2.1 Chiều cao của lưới đối với nữ và nữ trẻ: 1,50m.
2.2.2 Chiều cao của lưới đối với nữ và nữ trẻ: 1,60m.
2.2.3 Chiều cao của lưới đối với thiếu niên: 1,40m.
2.2.4 Chiều cao của lưới đối với nhi đồng: 1,30m.
2.2.5 Chiều cao của đỉnh lưới ở giữa lưới được phép có độ võng không quá 0,02m.
Điều3: CỘT LƯỚI VÀ ĂNGTEN
3.1. Cột lưới phải cao tối đa: 1,70mét.
3.2. Vị trí của các cột lưới được dựng đứng hoặc chôn cố định trên đường phân đôi sân kéo dài cách đường biên dọc sân là 0,50mét.
3.3. Cột Ăngten: Có chiều dài 1,20m; đường kính 0,01m; cao hơn so với mép trên của lưới là 0,44m. Trên cột Ăngten được vẽ bằng những mầu sáng tương phản với tiết diện 10cm.
Điều 4: QUẢ CẦU 
- Cầu đá Việt Nam 202
+ Chiều cao 0,131m, rộng 0,06m.
+ Trọng lượng 14gam (+, -1).
Điều 6: ĐẤU THỦ
6.1. Trận đấu đơn diễn ra giữa 2 đội, mỗi đội có một đấu thủ.
6.2. Trận đấu đôi diễn ra giữa 2 đội, mỗi đội có hai đấu thủ.
6.3. Trận đấu đội diễn ra giữa 2 đội, mỗi đội có ba đấu thủ.
6.4. Trận đấu đồng đội diễn ra giữa 2 đội, mỗi đội có tối đa chín đấu thủ và tối thiểu sáu đấu thủ. Thi đấu theo thứ tự: đơn, đôi, đội, đôi, đơn.
6.5. Mỗi đấu thủ chỉ được phép thi đấu không quá 2 nội dung trong nội dung đồng đội (kể cả nội dung 3 đấu thủ).
Điều 12. BẮT ĐẦU TRẬN ĐẤU VÀ PHÁT CẦU 
12.1. Bên phát cầu trước sẽ bắt đầu hiệp đấu đàu tiên. Bên nào thắng sẽ giành quyền phát cầu ở hiệp thứ hai.
12.2. Phải phát cầu ngay khi trọng tài công bố điểm. Đấu thủ cố tình trì hoãn, trọng tài sẽ nhắc nhở và nhắc nhở đến lần thứ hai thì sẽ bị bắt lỗi và một điểm cho đối phương.
12.3. Khi phát cầu, ngay sau khi đấu thủ tiếp xúc với cầu, tất cả các đối thủ còn lại được phép tự do di chuyển trên phần sân của mình.
12.4. Cấm bất cứ vật trợ giúp nào từ bên ngoài làm tăng tốc độ của quả cầu và sự di chuyển của đấu thủ.
12.5 Phát cầu lại.
- Cầu mắc vào lưới khi đang thi đấu, ngoại trừ lần chạm cầu cuối cùng.
- Các bộ phận của quả cầu bị rơi ra trong khi thi đấu.
- Cầu được phát đi trước khi trọng tài ra ký hiệu phát cầu.
- Do khách quan làm ảnh hưởng đến thi đấu. 
Điều 13: CÁC LỖI
13.1. Lỗi của bên phát cầu:
13.1.1 Đấu thủ phát cầu trong khi thực hiện động tác nhưng giẫm chân vào đường biên ngang hoặc đường giới hạn khu vực phát cầu.
13.1.2 Đấu thủ phát cầu không qua lướihoặc qua nhưng chạm lưới.
13.1.3 Cầu phát chạm vào đồng đội hoặc bất cứ vật gì trước khi bay sang phần sân đối phương.
13.1.4 Quả cầu bay qua lưới nhưng rơi ra ngoài sân.
13.1.5 Đấu thủ phát cầu làm các động tác trì hoãn và làm rơi cầu xuống đất sau khi trọng tài đã ra ký hiệu cho phát cầu (tối đa là 5 giây).
13.1.6 Phát cầu không đúng thứ tự trong thi đấu. 
13.2. Lỗi của bên đỡ phát cầu.
13.2.1 Có hành vi gây mất tập trung, làm ồn hoặc la hét nhằm vào đấu thủ.
13.2.2 Chân chạm vào các đường giới hạn khi đối phương phát cầu.
13.2.3 Đỡ cầu dính hoặc lăn trên bất cứ bộ phận nào của cơ thể.
13.3. Lỗi với cả hai bên trong trận đấu.
13.3.1 Đấu thủ chạm cầu ở bên sân đối phương.
13.3.2 Để bất cứ bộ phận nào của cơ thể sang phần sân đối phương dù ở trên hay dưới lưới.
13.3.3 Cầu chạm cánh tay.
13.3.4 Dừng hay giữ dầu dưới cánh tay, giữa hai chân hoặc trên người
13.3.5 Bất cứ phần nào của cơ thể hay trang phục của đấu thủ chạm vào lưới, cột lưới, ghế trọng tài hay sang phần sân đối phương.
13.3.6 Cầu chạm vào trần nhà, mái nhà hay bất cứ bộ phận nào khác.
13.3.7 Nội dung đơn chạm cầu quá 2 lần
13.3.8 Nội dung đôi và đội: 1 đấu thủ chạm cầu quá 2 lần liên tiếp, 1 bên quá 4 chạm.
V – Hiệu quả và áp dụng.
	Qua những lần áp dụng những kĩ thuật đá cầu trên một cách linh hoạt, sáng tạo trong những giờ tập luyện. Học sinh tập đúng kĩ thuật chất lượng mỗi buổi tập được nâng lên rõ rệt, các em tập luyện một cách hưng phấn, không mệt mỏi. Đã thay đổi được ý nghĩ trong các em từ tham gia chơi đá cầu chỉ là trò chơi giải trí đến nay môn Đá cầu được tập luyện một cách bài bản, đúng kĩ thuật giúp các em ngoài việc giải trí mà còn rèn luyện sức khoẻ, phát huy được năng khiếu làm cơ sở nền tảng cho môn Đá cầu sau này của đội tuyển các cấp.
	Học sinh không còn nhút nhát, e dè, sợ sệt mỗi lần tham gia giao lưu hoặc thi đấu thể dục thể thao... mà thay vào đó là sự tự tin, mạnh dạn, hiểu biết rõ luật thi đấu ít phạm vào các lỗi đáng tiếc trong thi đấu. Qua đó còn rèn luyện cho các em về phẩm chất đạo đức, tinh thần đoàn kết, biết giúp đỡ nhau học tập cũng như trong tập luyện thể dục thể thao để cùng tiến bộ.
Qua nghiên cứu và áp dụng kết quả môn Đá cầu của học sinh lớp 8 năm học vừa qua đạt được như sau. 
	Lớp
Loại
8a1
8a2
8a3
8a4
8a5
8a6
SL
TL%
SL
TL%
SL
TL%
SL
TL%
SL
TL%
SL
TL%
Giỏi
23
62,2
17
39,5
14
40,0
16
43,3
10
30,3
18
47,7
Khá
14
37,8
25
58,1
16
45,7
14
37,8
18
54,6
14
36,8
TB
0
0
1
2,4
5
14,3
7
18,9
5
9,1
6
15,8
Yếu
0
0
0
0
0
0
0
0
0
0
0
0
 Những thành tích mà đội Đá cầu trường đã đạt được khi tham gia Hội Khỏe Phù Đổng cấp Huyện, Tỉnh những năm gần đây: 
Năm học
2006 - 2007
 2007- 2008 
2009 - 2010
2011 - 2012
Thành tích 
cấp huyện
1 giải nhì
1 giải nhất, 1 giải nhì, 1 giải ba
1 giải nhất, 2 giải ba
Học sinh tham gia cấp tỉnh.
2 học sinh
2 học sinh,
1 giải nhì
Năm học 2009 – 2010 đã có 2 học sinh của trường được tham gia thi đấu cấp Tỉnh, và năm học 2011 – 2012 có 3 học sinh tham gia thi đấu cấp Tỉnh và đạt 1 giải nhì nội dung đôi Nữ.
C - KẾT LUẬN 
I –Ý nghĩa.
Qua quá trình tập luyện giúp học sinh hiểu và nắm bắt được những kỹ thuật đá cầu và yêu thích môn Đá cầu, qua đó học sinh có ý thức tập luyện thường xuyên nhằm tăng cường sức khỏe, vừa được giao lưu giải trí và học hỏi kinh nghiệmvới bạn bè xung quanh.
II – Khả năng áp dụng.
Học sinh các khối 6,7,8,9 ở trường THCS đều có thể tham gia luyện tập.
III- Bài học kinh nghiệm và hướng phát triển.
	Việc áp dụng các biện pháp hướng dẫn học sinh tập luyện các kĩ thuật và kỹ thuật nêu trên cần phải thực hiện một cách nghiêm túc, thường xuyên. Học sinh cần được trang bị đầy đủ giầy, tất, dụng cụ tập luyện đầy đủ thì kết quả luôn đạt được tốt hơn. 
Giáo viên trước khi hướng dẫn tập luyện cần phải nghiên cứu thật kĩ giáo án và kĩ thuật từng động tác một cách nhuần nhuyễn. Luôn theo dõi, ghi chép những kết quả sau mỗi buổi tập để tổng kết rút kinh nghiệm cho buổi tập sau. 
Trong giờ tập luyện luôn chú ý đến sự đảm bảo an toàn cho học sinh tạo không khí buổi tập được sôi nổi, hưng phấn, động viên kịp thời nhằm phát huy tối đa những năng khiếu của học sinh.
Trên đây là một số biện pháp tôi đã áp dụng trong quá trình tập luyện của bản thân và cũng đã có được những kết quả khả quan. Tuy nhiên vẫn chưa hoàn chỉnh vì vậy tôi rất mong muốn được sự góp ý chân thành của những đồng nghiệp, các bạn yêu thích thể thao để môn Đá cầu ngày càng phát triển và hoàn thiện.
IV – Đề xuất kiến nghị 
	- Đối với các bậc cha mẹ học sinh luôn quan tâm đến việc học tập của các con em mình. Mặt khác cũng cần dành cho các em một khoảng thời gian vui chơi, tập luyện thể dục thể thao giúp các em phát triển được những năng khiếu bản thân.
	- Đối với nhà trường cần tạo điều kiện cho các em có được sân chơi rộng rãi, an toàn. Thường xuyên tổ chức các phong trào TDTT liên trường để các em có điều kiện tham gia thi đấu, cọ sát với các bạn trường khác và xem đây là một hoạt động thường xuyên của nhà trường.
	Đối với lãnh đạo cấp trên mở các lớp năng khiếu cho học sinh tham gia đồng thời mở lớp tập huấn, bồi dưỡng cho giáo viên dạy thể dục nhằm nâng cao trình độ và kiến thức chuyên môn hơn. Có chế độ bồi dưỡng ngoài giờ, hoạt động ngoại khoá để giáo viên luyện tập cho học sinh được tốt hơn.
`	
Bình Thạnh, ngày 28 tháng 2 năm 2012
	Người viết
	 Trần Quang Định
MỤC LỤC:	 
	A - PHẦN MỞ ĐẦU	 
	I - Lý do chọn đề tài	
	II - Mục đích nghiên cứu đề tài	
 III - Giới hạn đề tài	 
	IV – Nhiệm vụ và phương pháp nghiên cứu
	B - PHẦN NỘI DUNG
	I – Cơ sở lí luận	 
	II – Cơ sở thực tiễn.
 III - Thực trạng và những mâu thuẩn	
 IV – Các biện pháp giải quyết vấn đề. 
 V – Hiệu quả áp dụng 
C - PHẦN KẾT LUẬN 
	I – Ý nghĩa.
	II – Khả năng áp dụng.
	III – Bài học kinh nghiệm và hương phát triển.	IV – Đề xuất kiến nghị.	
Nhận xét của tổ chuyên môn:
Nhận xét của ban giám hiệu trường:
Nhận xét của phòng giáo dục và đào tạo:

Tài liệu đính kèm:

  • docsang kien the duc mon da cau o truong thcs.doc